Tất tần tật về visa du học Hàn Quốc mà du học sinh Việt Nam nên biết.

Theo số liệu thống kê năm 2017 của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Việt Nam có tới 14.614 du học sinh (chiếm 11,8%), xếp thứ 2 sau Trung Quốc. Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng lên và du học sinh Việt Nam tại Hàn có thể sẽ đông nhất và vượt qua “đất nước tỉ dân” Trung Quốc. Lý do là bởi Chính phủ đang tạo nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam, cơ hội làm việc ở Hàn Quốc hay khi về nước cũng rất cao. Không chỉ vậy, thời hạn đi nhanh hơn hơn và học tiếng Hàn cũng dễ tiếp thu hơn so với tiếng Nhật, Trung, …

Tuy nhiên, hầu hết du học sinh đều đến từ các tỉnh lẻ, không có điều kiện tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký học. Điều này dẫn đến một hệ quả là đa phần học sinh không có khái niệm cơ bản về luật pháp, vô tình vi phạm và bị buộc về nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về các loại visa du học Hàn Quốc.

1.VISA D-4-1

Đây là visa học ngôn ngữ Hàn, mỗi năm có 4 kỳ tuyển sinh, mỗi kì kéo dài khoảng 200 tiếng. Sau khi nhập cảnh 6 tháng mới có thể đi làm thêm hợp pháp và giới hạn 20h/ tuần, kể cả thứ 7 và Chủ nhật.

Từ tháng 10/2018 học sinh bắt buộc phải có Topik (Chứng chỉ chứng nhận năng lực tiếng Hàn) cấp 2 (Topik I cấp 2, sơ cấp) trở lên mới xin được giấy xác nhận đi làm. Nếu làm quá giờ hoặc không xin giấy đi làm đều là làm bất hợp pháp. Thời gian tối đa được duy trì visa D4-1 là 2 năm.

Quyền lợi của visa này là bạn được trở thành một du học sinh hợp pháp, được hưởng các quyền lợi của Chính phủ Hàn Quốc cho du học sinh.

Chương trình thăm quan di sản UNESCO Lăng tẩm hoàng gia thời Joseon miễn phí dành cho du học sinh, sinh viên tại Hàn Quốc

2.VISA D-4-6

Đây là visa học nghề,  không có bằng cấp như học cao đẳng, đại học, thạc sĩ …  Học sinh đăng ký sẽ được học một nghề cụ thể như làm tóc, hàn xì, trang điểm, nấu ăn, …

Visa này không cho phép phép đi làm thêm nhưng sẽ vừa vừa vừa làm (dạng thực hành). Visa D4-6 sau 1 năm học tại Hàn có thể đổi qua visa làm việc E-7 nhưng không phải tất cả đều có thể đổi được và điều kiện cần và đủ cũng không ít. Đổi lại visa này có thể bảo lãnh vợ/chồng con sang.

3.VISA D-2

Đây là visa lưu trú dài hạn cho những người du học các hệ đào tạo chính quy như đại học, cao học, tiến sĩ, … hoặc các chương trình học thuật, nghiên cứu. Trong visa D-2 cũng chia thành nhiều loại khác nhau:

  • Visa học đại học: D – 2 – 2
  • Visa học thạc sỹ: D – 2 – 3
  • Visa học tiến sỹ: D – 2 – 4
  • Visa nghiên cứu sinh: D – 2 – 5
  • Visa theo chương trình trao đổi sinh viên: D – 2 – 6

Đại diện Trung tâm Du học Quốc tế Trí Tài đến thăm các cựu học sinh nay đã là du học sinh

Sau khi nhập cảnh có thể đăng ký làm thêm ngay, trung bình mỗi người làm 3,5 h/ngày. Thời gian làm việc 20h/tuần đối vs đại học, 30h/tuần đối với thạc sĩ, tiến sĩ, không kể thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ Tết. Đối với trường uy tín thì sẽ được cộng thêm 5 giờ làm việc một tuần.

Điệu kiện về Topik cũng tuỳ vào đối tượng. Năm nhất và năm hai cần có Topik 3, năm ba, năm bốn, thạc sĩ, tiến sĩ cần có Topik 4.

Đặc biệt với visa D2, bạn có quyền bảo lãnh người thân sang thăm trong thời gian học tập tại trường. Thời hạn của visa là từ 6 tháng đến 1 năm, khi sắp hết hạn bạn có thể xin gia hạn ngay tại Hàn Quốc với sự trợ giúp từ trường đang học.

Một góc trường đại học Kyung-hee

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc về du học Hàn Quốc 2019 xin mời các bạn liên hệ qua số Hotline của Trung tâm Du học Quốc tế Trí Tài : 0983 128 400 / 0983 272 434.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments