Mới đây, vào ngày 26/11/2018, Bộ tư pháp Hàn Quốc đã quyết định cấp thị thực 5 năm thay vì 90 ngày như trước cho công dân Việt Nam theo diện C-3 (du lịch ngắn ngày). Đây là một tin vui cho cộng đồng du lịch nói chung và du học sinh nói riêng.

1.Điều kiện được cấp thị thực

Theo như văn bản được công bố, công dân có hộ khẩu thường trú tại ba thành phố lớn: Tp Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh và Tp Đà Nẵng là những đối tượng được cấp thị thực 5 năm nhập cảnh vào Hàn Quốc. Công dân có visa mới được lưu trú tại Hàn không quá 30 ngày, không giới hạn số lần xuất nhập cảnh trong vòng 5 năm. Trong tương lai, các tỉnh Đà Lạt, Nha Trang, Hải Phòng cũng sẽ được áp dụng visa 5 năm.

Mức phi xin thị thực là 80USD (xấp xỉ 1,7 triệu VND). Thời gian nhận kết quả trung bình là 1 tuần kể từ ngày nộp đơn. Bạn không cần phải chứng minh tài chính nếu có hộ khẩu ở ba thành phố trên. Lệnh thực thi visa sẽ bắt đầu từ ngày 3/12 tới.

Lần này, Bộ Tư Pháp cũng công bố cấp thị thực nhiều lần với thời hạn 10 năm cho 11 quốc gia trong đó có Việt Nam. Những người có đủ điều kiện phải là các cá nhân có chuyên môn cao, có các công việc thuộc ngành luật sư, bác sĩ, giáo sư đại học không có hồ sơ tiền án, chưa từng lưu trú hoặc làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Bên cạnh lý do người dân có thu nhập và đời sống cao thì cả ba khu vực nói trên đều có kinh tế phát triển, nhiều người Hàn Quốc và có các chuyến bay di chuyển liên tục giữa hai nước. Theo đại sứ Kim Do-hyon, có hai nguyên nhân chính khiến chính phủ Hàn Quốc ra quyết định thay đổi luật cấp thị thực cho người dân Việt Nam. Thứ nhất đó chính phủ dưới thời tổng thống Moon Jae In coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong “Chính sách phương Nam mới”. Thứ hai là nhờ kỳ tích của đội tuyển U23 trong năm 2017, người dân Việt Nam thêm yêu quý vị huấn luyện viên Park Hang Seo. Vì vậy phía Hàn Quốc muốn đáp lại tình cảm tốt đẹp đó từ Việt Nam.

2.Du học sinh được lợi gì?

Có thể nhiều người cho rằng chính sách mới này chỉ có ích cho khách du lịch nhưng nếu xem xét kĩ, cộng đồng du học sinh có thể hưởng rất nhiều lợi ích từ chính sách này.

+ Với những bạn gia đình có điều kiện, muốn được đi du học Hàn Quốc trong tương lai mà chưa có hình dung cụ thể về đất nước này thì nên đi thăm trường và làm quen với môi trường sinh hoạt từ sớm. Một chuyến đi ra khỏi vùng an toàn của bản thân sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về đất nước mà mình sẽ gắn bó trong nhiều năm tới. Liệu khu vực bạn sống có đầy đủ các tiện ích cộng đồng, khí hậu có quá khắc nghiệt, cộng đồng du học sinh Việt Nam có đông đảo…? Vô vàn những băn khoăn không thể nào giải đáp được nếu bạn không tự mình đi tìm câu trả lời.

 

Đại học Yonsei

+ Với những du học sinh đang học tại Hàn Quốc mà chưa có dịp về thăm gia đình, các bạn có thể mời bố mẹ sang vừa thăm con vừa kết hợp đi du lịch trải nghiệm. Một tour du lịch Hàn hiện chỉ dao động từ 10-12 triệu VND (khoảng 480 000-500 000 won). Số tiền này không quá lớn. Bố mẹ đã hy sinh cả cuộc đời để cho chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn, sao ta không thể đáp lại ơn nghĩa đó chứ. Đặc biệt là những bạn có bố mẹ chưa bao giờ được đi nước ngoài, được đến thăm nơi con cái sống và học tập tại xứ người chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của họ khi kể với họ hàng và làng xóm. Với chính sách miễn thị thực dài hạn như hiện nay, bạn hoàn toàn chủ động trong việc lên lịch trình đón bố mẹ và người thân.

 

+ Với những cựu du học sinh, những người có am hiểu nhất định về Hàn Quốc, các bạn có thể khởi nghiệp bằng việc kinh doanh mỹ phẩm, phụ kiện, quần áo,… từ Hàn Quốc về Việt Nam. Nếu như trước đây việc nhập cảnh tốn khá nhiều thời gian và công sức thì từ giờ bạn đã có thể thoải mái đi lại trong vòng 5 năm. Các sản phẩm Hàn Quốc rất được ưa chuộng trên thị trường nên bạn không phải quá lo lắng về việc “ế ẩm”. Đã có nhiều doanh nghiệp trẻ Việt Nam khởi nghiệp thành công tại Hàn Quốc, điển hình là chuỗi cửa hàng cà phê Cộng vừa mở quán cà phê đầu tiên tại Seoul. Hãy tận dụng các yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hoà” đang có để thành công bạn nhé!

 

3.Đăng ký tư vấn ở đâu

Hiện tại Du học Trí Tài làm dịch vụ du học Hàn trọn gói, để biết thêm thông tin chi tiết, xin mời bạn bấm vào đây.

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments